Giới thiệu sách mới xuất bản : NHÓC TÌ PHẢN ĐỘNG

Dưới đây là lời giới thiệu “Nhóc tì phản động”, quyển sách thứ hai do nhóm chủ trương bảo tồn kho tàng văn chương của Duyên Anh đánh máy lại từ bản thảo viết tay của tác giả và xuất bản sau khi tác giả qua đời.

Quốc gia là thương yêu
Cộng sản là độc ác

Khi Duyên Anh ra đi tháng 2 năm 1997, ông đã để lại cả một sự nghiệp văn chương với hơn 50 tiểu thuyết cho trẻ thơ cũng như cho người lớn đã được ấn bản. Mãi cho đến đầu năm 2017, con trai ông, Vũ Thiện Sơn, để tưởng niệm 20 năm giỗ ông, có ước muốn đem ra ấn hành những tác phẩm ông đã hoàn tất nhưng chưa bao giờ xuất bản. Tôi được giao cái trọng trách soạn thảo những tác phẩm này. Là một độc giả trung thành với Tủ sách Dzũng Đakao ngày xưa, lẽ dĩ nhiên tôi bắt tay vào việc với sách cho tuổi thơ trước tiên. Và như thế, “Danh ná” đã ra đời và bây giờ “Nhóc tì phản động”, hai cuốn sách cuối cùng Duyên Anh viết cho tủ sách Dzũng Đakao.

Tuy nhiên, giữa hai quyển sách này, một lằn ranh vô hình chia cách, phản ảnh hai thế giới “trước và sau”.

Trong “Danh ná” của miền Nam trước 75, êm đềm như những con kinh đổ về dòng An Giang, hồn nhiên như tiếng hát dân dã, tiếng cười trẻ thơ. đọc để nhớ lại một thời khi trẻ em còn ngây thơ, lễ độ biết bao ; chúng chỉ ý thức được lòng yêu nước tuyệt cùng nhưng không bị tiêm nhiễm một tí nào bởi chính trị này hay chủ thuyết nọ – chứng minh cho nền giáo dục nhân bản và tự do tư tưởng dưới thời Việt Nam Cộng Hòa…

Ngược hẳn lại, trong “Nhóc tì phản động”, sau biến cố đổi đời 30-4-75, trẻ thơ miền Nam đã bắt buộc phải lớn, đã bị cướp đi sự hồn nhiên, chúng đã phải tranh đấu với đời. Tuy trong truyện này Duyên Anh không để ngòi bút đi quá xa tầm văn chương tuổi thơ, ông vẫn diễn tả được hết những suy tư, lo lắng, ấm ức đang nẩy mầm trong đầu óc của những đứa trẻ nạn nhân bất đắc dĩ của thời cuộc. Miền Nam trong “Nhóc tì phản động” đã không còn êm đềm nữa… đã có những danh từ lạ hoắc len lỏi vào đầu óc trẻ thơ như vùng kinh tế mới, đi học tập, bộ đội, cán bộ, đồng chí, Bác Hồ, phản động..cùng những bài hát bắt trẻ em tôn vinh và thần thánh hóa lãnh tụ … Cộng sản đã nhồi sọ trẻ thơ với chủ thuyết vô nhân tính, với chính trị hận thù của họ. Nhưng Dzũng Đakao, Chương còm, Bồn lừa, Hưng mập, nhô con Hải. và nhất là Trí đất, những đứa trẻ phi thường, chẳng ai áp đặt chúng cả mà chúng đã tự ý thức được sự khác biệt giữa con người cộng sản và con người quốc gia. Các dũng sĩ quốc gia này kiêu hùng quá.

« … Trí đất vẫn buồn bã. Nó ngồi xuống cạnh Dzũng Đakao, tâm sự :

– Có lẽ, tao phải tìm chiến khu của Phục Quốc, mày ạ !

– Anh vô rừng ?

– Ừ, bắn đạn thật mới tiêu diệt nổi cộng sản.

– Anh…mà anh chưa đủ tuổi ?

– Trần Quốc Toản còn nhóc hơn tao. Nhưng trước hết tao muốn xử tử lão Hồ công khai. Tao phải lập tòa án quốc gia dân tộc. Mày dám đến dự phiên tòa của tao không ?

– Sợ gì !

… »

Tuy đây là truyện của trẻ thơ, ngòi bút Duyên Anh đã tài tình vạch rõ được bản chất giáo điều, thủ đoạn, gian dối, nham hiểm và tham bô của con người cộng sản. Một chủ đề quá khô khan và khó kể cho tuổi thơ, thế mà ông vẫn diễn tả được một cách vừa hào hứng, vừa nghĩa hiệp, vừa nghiêm trọng, vừa dí dỏm, vừa nhẹ nhàng, vừa sâu sắc. Vì có lẽ hơn ai hết, Duyên Anh thông hiểu được tâm trạng của những đứa trẻ bị bắt buộc phải lớn bởi thời cuộc, trên dòng lịch sử cận đại của dân tộc, khốn đốn bởi chủ nghĩa cộng sản, từ 1945 đến 1954 (“Những đứa trẻ Thái Bình”), rồi đến 1975 (“Nhóc tì phản động”) và sau này (“Nhánh cỏ mộng mơ”).

Phải chăng đây là di chúc của Duyên Anh cho tất cả những đứa trẻ ngày nay, mai sau, và những đứa trẻ ngày xưa nay đã lớn, đã già, dù ở đâu trên thế giới, phải nhớ thế nào là xứng đáng làm người Quốc Gia..

Paris, 23/07/2017
ttlan, soạn thảo sách
mến tặng các dũng sĩ quốc gia ngày nay,
cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn ở Việt Nam
cháu Trần Huy Bảo ở Úc

Ps : Để đặt mua sách, xin liên lạc thẳng với Vũ Thiên Sơn qua email : duyen.anh.and.sons@gmail.com.
Giá €20 + tiền cước, chỉ nhận trả qua Paypal.

Advertisements

One thought on “Giới thiệu sách mới xuất bản : NHÓC TÌ PHẢN ĐỘNG

  1. Toi la Truong Van Binh cuu Tu nhan trai Giam Gia Dinh..vda tung o phong 1C1 va Phong 5C1 voi cac aNh Duyen Anh, Hong .Duong, Ha Tuong Cat, Mai Ba Trac va cac Anh Chi em nha van nha bao …Toi luc ay moi 17t vuot bien duong bo o Buon Me Thuoc Nov 19,1975 bi bat va o tu Cong San….

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s