NHÓC TÌ PHẢN ĐỘNG: Phần 2

PHẦN II
NHÓC TÌ PHẢN ĐỘNG

-1-

Liên hoan văn nghệ kết nghĩa anh em Cờ Đỏ Tân Định và Cờ Đỏ Đakao được tổ chức ở giữa phố Nguyễn Phi Khanh, trước con ngõ vào hiệu Ô Mai Cam Thảo nổi tiếng của Sàigòn. Cờ Đỏ chọn phố Nguyễn Phi Khanh vì con đường một chiều này thông suốt từ hông chợ Tân Định sang rạp chiếu bóng Casino Đakao.

Bên hè số lẻ, Thịnh Salem dựa lưng vào cột đèn, phì phèo điếu thuốc lá. Xưa, nó là chúa giặc Ô kê tung hoành khắp nơi. Võ công của nó gồm hai chiêu thức. Trước hết, nó bám sát lính Mỹ, gãi gáy, cười toét, mở miệng “Ô kê Salem”. Sau hết, nó ngửa tay nhận thuốc lá hay kẹo bố thí một cách vô tình của ngoại nhân. Thịnh Salem đã làm nhục danh dự của tất cả nhô con Việt Nam. Và Dzũng Đakao phất cờ đại nghĩa dẹp Thịnh Salem, đưa nó về lại trường học. Nó sắp sửa nên người thì quân Búa Liềm tràn vô chiếm lấy miền Nam. Ngựa quen lối cũ, Thịnh Salem theo Búa Liềm. Nhờ nó đã có sẵn đầy thành tích ‘hảo hớn’ hư đốn nên Búa Liềm phong cho nó chức lãnh tụ Cờ Đỏ toàn vùng Tân Định. Dưới trướng [59] nó gồm mấy tên giặc Ô kê cũ mang bí danh mới như Vện tai bèo, Sáu dép râu, Cư nón cối, Năm sao vàng, Mai xặc-cột, rặt những công dân tiến bộ của xã hội chủ nghĩa.

Bên hè số chẵn, Quyên Tân Định đứng chống nạnh, miệng nhai kẹo mè xửng. Kể từ thuở bị Dzũng Đakao bắt quỳ giữa sân Hoa Lư, nhân vật giang hồ cắc ké Quyên Tân Định không một nhóc con nào thèm biết tới nữa. Nó âm thầm luyện tập ám khí với hy vọng phục hận và tranh chức minh chủ võ lâm. Quân cường tặc Búa Liềm đã cống hiến Quyên Tân Định cơ hội hoàn ác. Nó lên ngôi lãnh tụ Cờ Đỏ toàn vùng Tân Định. Dưới trướng nó gồm có Đính ghẻ, Tùng sơ mít, Toán cùi, Siêu bợ và hai anh em thằng Tạo tức cặp bài trùng thiếu vệ sinh Tạo bẩn, Tý dơ.

Vậy thì tối nay, ở giữa phố Nguyễn Phi Khanh, Cờ Đỏ Tân Định và Cờ Đỏ Đakao kết nghĩa huynh đệ cách mạng, nhận Hồ Chí Minh là Bác vĩ đại và Đảng cộng sản là Đảng quang vinh bách chiến, bách thắng. Sau một hồi ăn uống nhồm nhoàm, văng tục nói nhảm, lãnh tụ Thịnh Salem bèn di nát mẩu thuốc lá dưới đế dép râu và phát biểu :

– Các đồng chí thân mến ! Anh em ta gặp gỡ nhau như giun gặp dế, như châu chấu gặp cào cào, như tôm gặp tép, như rắn gặp lươn, như sâu gặp bọ…đó là ý nghĩa của tình đồng chí. Có đồng chí thì mới tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên làm người xã hội chủ nghĩa. Ấy là nhờ Bác và Đảng.

Quyên Tân Định vỗ tay. Giặc Cờ Đỏ vỗ tay ầm ầm. Tiếng vỗ tay tưởng có thể vọng ra Lăng Bác và vỡ tung hòm kính. Thịnh Salem cũng vỗ tay.

– Từ bây giờ, đã có Bác và Đảng, chúng ta chấp lũ Dzũng Đakao. Làm theo lời Bác, chúng ta tung hoành đầu đường xó chợ soi sáng chủ nghĩa Mác-Lê vào cả sự nghiệp võ lâm đá cá lăn dưa. Chúng ta đã là cách mạng thì tất cả các thành tích như ăn cắp vặt, ăn vụng, ăn trộm, ăn hớt, ăn tranh phần, ăn tục nói phét, ăn gian nói dối, ăn chặn ăn bớt… đều là những thành tích vĩ đại cả, vì sao vĩ đại, các đồng chí biết không ? Đó là vì những thành tích đó đều là ăn người. Không ăn người thì chẳng lẽ để người ta ăn mình ? Như vậy mới nắm phần thắng lợi trong tay. Đó là chân lý cách mạng !

Anh em Tạo bẩn và Tý dơ sướng quá, nhẩy cỡn :

– Tao tuyên bố, liên hoan bắt đầu !

Quyên Tân Định sợ mình lép vế, nói theo :

– Tao ra lệnh liên hoan !

Giặc Cờ Đỏ ùa xuống đường ôm nhau nhẩy đôi, nhẩy ba, nhẩy bốn …y hệt một lũ khỉ đú đởn. Nhẩy mãi, các đồng chí mệt phờ. Thịnh Salem yêu cầu hát hò. Và nó tự giác hát mở màn. Thịnh Salem ‘tự biên tự diễn’ :

– Con người cách mạng là con người chỉ cần cái gì cũng biết một tị, nhưng cứ nhân lên thành hàng tạ. Cứ noi gương Bác : nào là Bác Hồ cỡi ngựa chỉ huy quân ta đánh giặc Pháp ; Bác Hồ làm thơ, viết văn; Bác Hồ giết địa chủ phản động ; Bác Hồ làm bồi tìm đường cứu nước ; Bác Hồ mần gián điệp từ Nga sang Tàu ; Bác Hồ nói mười thứ tiếng ; Bác Hồ cầm que điều khiển giàn nhạc đại hòa tấu ; Bác Hồ yêu phụ nữ cả nước. Tao cố gắng làm bài này cho Bác Hồ, để chúng ta cùng ca hát :

Thịnh Salem hắng giọng. Cố nhớ lời nó nghe lóm ở đâu, nhận vơ để hát lại. Nó nghêu ngao :

– “ Một ngàn năm ta đuổi thằng Tàu
Một trăm năm ta đuổi thằng Tây
Hai mươi năm đuổi Mẽo từng ngày
Gia tài của mẹ, gạo độn ngô khoai
Gia tài của mẹ, gạo mốc dài dài

Dạy con đeo răng sắt mà nhai
Dạy con mua thuốc đau dạ dầy
Ăn sắn con thành chai
Ăn sắn tiêu hình hài
…” [60]

Giặc Cờ Đỏ vỗ nhịp tay say sưa. Lãnh tụ Thịnh Salem phấn khởi vô cùng. Thấy Thịnh Salem được hoan hô, lãnh tụ Quyên Tân Định đố kỵ ra mặt, vội biểu diễn tranh tài :

– “ Một nghìn năm sinh được cụ Hồ
Một trăm năm răng rụng cạp ngô
Hai mươi năm sản xuất từng giờ
Gia tài của mẹ, trả nợ Liên-xô
Gia tài của mẹ, còn cái chuồng bò

Dạy cho con lấy đá mà gặm
Dạy cho con lấy rơm mà ăn
Con sẽ no lầm than
Con sẽ no nhục nhằn
…”

Không khí văn nghệ mỗi lúc một sôi nổi. Giặc Cờ Đỏ là hậu thân của Giặc Vỉa Hè, Giặc Ô kê nên tư tưởng và hành động như hai đường thẳng song song, triệu năm không đụng đầu cái cộp. Chúng nó chỉ đi theo thời. Ghét không biết tại sao ghét, thích cũng không biết tại sao thích. Nên chúng vừa chửi vừa khen cũng không biết tại sao. Hai anh em Tạo bẩn và Tý dơ ca đôi một bài góp vui, chơi luôn hai bè :

– “ Mình xuống đáy âm ty
Ăn vụng miếng thịt bì
Rồi đớp chút cơm heo
Ai ngờ hóc xương mèo
Đánh giặc đánh làm chi
Anh em đánh mới chì
Mình trót lỡ bù lu
Bây giờ khóc hu hu
Thôi đành vẽ cụ Hồ
Sẽ bịp người ngây thơ
…”

Tùng sơ mít hồ hởi khôn tả. Mạch máu nó râm ran. Nó cũng văn nghệ, chứ bộ. Và nó nhào vô, nhập cuộc chơi lớn. Tùng sơ mít trổ nghề mọn :

– “ Mày cong lưng viết
Ông phỗng tay trên
Mày rơi tim huyết
Ông sống như tiên
Ăn cắp, ông đâu sợ ai mắng nhiếc
Ăn cắp, ông đâu sợ Trời sẽ giết
Ông sẽ đánh cho tiêu tùng
Ông đã thuê người chửi lung tung
Mày cứ việc chết
Ông vẫn bình yên
…”

Bài hát của Tùng sơ mít phản ảnh rõ rệt tư tưởng ác độc của cường tặc Búa Liềm. Giặc Cờ Đỏ vỗ tay nhiệt liệt. Giữa cái lúc cực kỳ sinh động đó, một giọng nói hét lớn trấn át quần hào :

– Ta tham dự được chăng ?

Giặc Cờ Đỏ đang vo ve bỗng im thin thít. Tất cả trố mắt nhìn kẻ lạ mặt. Thằng này mang dép râu, đội nón cối, quần áo bộ đội, vai đeo xặc-cột giống hệt … Việt cộng. Quyên Tân Định đã nhận ra nó :

– Cố nhân Thiện Mông Cổ !

Phải, nó là Thiện Mông Cổ, bí danh Thiện bôn. Hai tháng trước, nó đã bị các dũng sĩ quốc gia Chương còm, Dzũng Đakao, Hưng mập, Bồn lừa hài tội ở cư xá Chu Mạnh Trinh, Phú Nhuận. Thiện Mông Cổ lén về xin Bí thứ Ấp Đông 3 cấp cho nó cái giấy biểu dương khác và nó sắm quần áo, nón dép, xặc-cột mới tìm đất kiếm ăn. Đi mãi mòn dép, nó chợt nhớ Quyên Tân Định đã trở thành bang chúa vùng Tân Định, liền mon men đến cậy nhờ. Nào dè gặp Cờ Đỏ đại hội liên loan.

– Gió nào thổi mày tới đây ?

Thiện Mông Cổ phưỡn ngực :

– Gió… cách mạng !

Thịnh Salem kê nhẹ :

– Chứ đếch phải mày bị thằng Chương còm bắt bò tới đây ?

Thiện Mông Cổ cười nhạt :

– Ta có nghe một tên cóc nhái đội lốt ta múa máy vớ vỉn ở Phú Nhuận. Chương còm đã hài tội nó. Trong ba đứa ta đây, thằng nào chả bị Chương còm hay Dzũng Đakao cho u đầu. Đó là chuyện thời xưa.

Quyên Tân Định vỗ vai Thịnh Salem :

– Đúng, chuyện ngày xưa đã cút nhào theo Mỹ Ngụy.

Thiện Mông Cổ vênh mặt :

– Hiện tại, ta là Thiện bôn. Đã có Thiện bôn tất đếch còn Chương còm, Dzũng Đakao.

Nó mở xặc-cột, lôi tờ giấy biểu dương đưa tận tay Thịnh Salem :

– Đồng chí có thể đọc lớn.

Thịnh Salem đọc xong lấy làm nể nang Thiện Mông Cổ lắm lắm. Thiện Mông Cổ ôm hôn hữu nghị Thịnh Salem :

– Tao giờ là Thiện bôn.

Giữa đám giặc Cờ Đỏ hai vùng, Thiện bôn lại phát lác chuyện nó nuốt con nhái lưng đỏ sao vàng và nắm vững bí kíp cách mạng. Giặc Cờ Đỏ há hốc miệng thán phục. Nó trổ nghề ngay :

– Bác Hồ là tuyệt đỉnh. Bác là gió, là mây, là mưa, là bão, là sấm, là chớp, là nước, là lửa. Bác còn là nón cối ta đội trên đầu và dép râu ta đi dưới chân. “Bác cùng chúng cháu hành quân” đấy. Nhưng Bác Hồ không là cơm, là áo, là hủ tíu, là cà-phê. Đứa nào bảo Bác là hủ tíu, Bác bóp cổ lè lưỡi.

Thiện bôn nhún vai :

– Hủ tíu, cà-phê nằm trong bí kíp cách mạng.

Nó gật gù :

– Ngoài Bác Hồ, chỉ có tao biết.

Nó nhét tấm giấy biểu dương vào xặc-cột :

– Gút bai [61] các đồng chí !

Thiện bôn bỏ đi. Quyên Tân Định níu Thiện bôn, ghé sát tai :

– Về nhà đợi tao.

Thiện bôn uể oải gật đầu. Đợi nó đi quãng xa, Thịnh Salem đuổi theo :

– Đồng chí ghé quán chè Hiển Khánh đợi tao nhe !

Thiện bôn nói :

– Mày đừng cho Quyên Tân Định biết tao với mày cấu kết, Ô kê ?

Cựu chúa trùm giặc Ô kê khoái tởn :

– Ô kê !

Giặc Cờ Đỏ tiếp tục liên hoan. Sang tiết mục thi ca nhân dân, Siêu bợ phang luôn hai câu :

– Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Sàigòn đẹp nhất có Quyên Tân Đình

Ta có thể cho Siêu bợ nằm trong khuynh hướng thơ, không phải Bút Măng hay Bút Mới, mà là Bút…Bic [62]. Nhà thơ cách mạng này không biết bằng trắc là cái mô tê gì cả. Thế nên mới nổi tiếng nhờ hai câu sau :

– Liên-Xô rất đỗi tự hào
Có Ga-ga-rỉn bay vào vũ tru

Cậu ta thêm dấu hỏi, bỏ dấu nặng một cách rất tự nhiên. Vũ trụ hóa vũ tru đã bất hủ rồi, thì Tân Định hóa Tân Đình càng bất hủ…tíu hơn nữa. Vện tai bèo tức khí, nịnh chủ tướng của mình :

– Bác Hồ đã rực rỡ tên
Việt Nam còn Thịnh Salem rạng ngời!

Siêu bợ nối thêm:

– Bác Hồ ngỏm củ tỏi rồi
Riêng Quyên Tân Định muôn đời quang vinh

Vện tai bèo dệt tiếp :

– Thịnh Salem một hành tinh
Chói chang hơn cả Lê-nin, Bác Hồ

Quyên Tân Định nói :

– Hai thi sĩ lớn Vện tai bèo và Siêu bợ đều xứng đáng lãnh mỗi đứa một tràng pháo tay, pháo chân luôn…

Toàn thể lâu la hoan hô hò reo dù nhiều đứa chẳng biết mình đang cổ võ cho cái gì. Buổi liên hoan văn nghệ kết nghĩa anh em Cờ Đỏ, đến lẽ, còn kéo dài tận giờ giới nghiêm, nếu Thịnh Salem không hẹn Thiện bôn ở quán chè Hiển Khánh. Hai lãnh tụ móc tay nhau cam kết không xâm phạm lãnh thổ của nhau và các lâu la không đánh lẫn nhau. Kế đó, Quyên Tân Định và Thịnh Salem ra lệnh giải tán.

[59] trướng : [từ Hán Việt] : cái lều dựng tạm khi hành binh ; ảnh hưởng, quyền lực, sức ép của một cá nhân hay phe phái.
[60] nhạo theo bài “Gia tài của mẹ” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
[61] gút-bai : phát âm “goodbye”
[62] Bút Bic: hiệu Bic của Pháp chuyên làm bút mực rẻ, tiện, dễ vứt đi.

—->2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s