NHÓC TÌ PHẢN ĐỘNG: Phần 2

-12-

Trường Mạc Đĩnh Chi đã tan những lớp học ban chiều. Nhưng ở một góc sân, bọn Cờ Đỏ vẫn còn tụ tập vây quanh một thần đồng cách mạng mặc quần áo bộ đội, đi dép râu, đội nón cối, vai xách xặc-cột. Thần đồng cách mạng là Thiện Mông Cổ, bí danh Thiện bôn tức Bác Hồ sống hay Thiện Bác Hồ mà Thịnh Salem quen gọi vắn tắt là Bác Hồ. Bác Hồ định sang thăm Quyên Tân Định, đụng đầu Tạo bẩn và Tý dơ thuật chuyện tuyên thệ đái vào nón cối, ly khai Cờ Đỏ, thì sợ tái mặt, vội vã “tìm đường cứu nước” tận Phú Lâm. Cho đến giờ này, Bác Hồ vẫn còn ân hận không dám trở lại cuỗm đòn giò và chục cái nem chua của “cháu ngoan” Thịnh Salem. Bác Hồ đã thất bại các lớp buổi sáng, vì Cờ Đỏ cấp 3 lớn hơn Bác, coi Bác Hồ là ranh con, không nghe lời Bác. Bác Hồ đành thi triển bí kíp cách mạng với Cờ Đỏ cấp 2.

– Các bạn có biết tên đại phản động Đặng Hữu Trí không ?

Bác Hồ hỏi Cờ Đỏ. Một thằng nhô đáp :

– Có phải nó lập tòa án nướng rụi Bác Hồ ? Nó vô tù ăn cơm với muối rồi.

Bác Hồ hỏi :

– Ai được cách mạng biểu dương ?

Thằng Cờ Đỏ khác đáp :

– Anh hùng Cờ Đỏ Thịnh Salem. Báo Sàigòn Giải phóng đăng tin to tổ bự.

Bác Hồ hỏi:

– Ai làm cho Thịnh Salem thành anh hung thần đồng cách mạng ?

Cờ Đỏ ngơ ngác. Bác Hồ ra điệu vuốt râu dài tưởng tượng, đạo mạo, mỉm nụ cười rất cáo :

– Đó là tao, Thiện bôn, người cộng sản dấy lên từ nghĩa địa.

Bác Hồ bắt đầu ba hoa chích chòe :

– Nằm ở nghĩa địa Tây, ngã tư Bẩy Hiền, suốt đêm 29 tháng 4, chờ lệnh tiến chiến Dinh Độc Lập, tao đã nằm mơ thấy Bác Hồ. Bác bắt tao há rộng miệng, thả vô con nhái lưng đỏ sao vàng. Thế là tao thành người cộng sản dấy lên từ nghĩa địa. Như con chuột chui ra khỏi ổ. Như con giun chui ra khỏi đất. Như con sán sơ mít chui ra khỏi ruột. Như con gián chui ra khỏi miệng cống. Đó là sự dấy lên của cách mạng.

Bác Hồ móc xặc-cột lôi tấm biểu dương do Bí thư Ấp Đông 3 Phú Nhuận ký và đóng dấu củ khoai, đưa cho đám Cờ Đỏ truyền tay nhau coi. Chừng Cờ Đỏ tin Bác Hồ không xạo, Bác mới trịnh trọng gấp giấy biểu dương bỏ vào xặc-cột.

– “Với sức người sỏi đá cũng thành cơm !”, đó là câu nói bất hủ của lãnh tụ chúng ta. Sỏi đá thành cơm, thì cơm thành khoai mì, khoai mì thành đá, đá thành…phân bón là chuyện thường. Sự ưu việt của cách mạng là con người sẽ ăn giả mà làm thật. Tỉ dụ, nhân dân sẽ gặm cỏ, nhai rơm, nuốt lá để lao động sản xuất lúa gạo, cà phê làm giàu cho Đảng của Bác, dù Bác đã chết, vẫn cần tiền tiêu dưới âm phủ. Dân làm nhiều tiền cho Bác, Bác càng thiêng. Các đồng chí phải học nhận diện lũ phản động mọi nơi, mọi góc kẹt, mọi ngả đường, trên trời dưới nước, trên núi xuống đồng… Chẳng hạn, các đồng chí biết dưới nước loài nào phản cách mạng nhất không nào ? Loài nào cần đưa đi học tập cải tạo lâu nhất không nào ?

– Không biết.

– Hề, hề… đó là loài cua.

– Tại sao cua lại phản cách mạng ?

– Loài cua chống đối cách mạng ra mặt. Chúng mày thử nhân danh Bác Hồ đụng vào cua đi, nó giơ càng cắp ngay. Tất cả sinh vật đều bước thẳng, tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên xã hội chủ nghĩa. Chim trên trời bay thẳng. Côn trùng dưới đất bò thẳng. Chậm như con sên cũng lết thẳng. Con cá bơi thẳng. Con tép nhẩy thẳng. Chỉ có con cua ngoan cố là bò ngang. Mẹ kiếp, cua bò ngang thì làm sao tiến vững chắc lên xã hội chủ nghĩa ? Cho nên cua biển, cua đồng, cua đất, rạm, cáy, còng đều là bọn đại phản động dưới nước. Cách mạng đi thẳng, cua đi ngang. Cách mạng đi lòng vòng, cua đi ngang. Cách mạng đi tắt, cua đi ngang. Cách mạng đi kiểu nào, cua vẫn đi ngang ! Chúng ta không sợ đế quốc Mỹ, cách mạng của chúng ta không sợ ai, không sợ gì cả, nhưng cách mạng không cải huấn được loài cua. Với sức người sỏi đá thành cơm, với sự ưu việt của người cộng sản, cua vẫn cứ đi ngang. Vậy loài cua là loài đại phản động, không nghe lời dạy của Bác, sẽ không bao giờ chịu tiến nhanh, tiến vững, tiến mạnh lên xã hội chủ nghĩa.

Bác Hồ kết luận bài giảng :

– Cua chính là bọn thằng Trí đất, Dzũng Đakao, Bồn lừa, Chương còm, Hưng mập…

Một thằng Cờ Đỏ thắc mắc :

– Cách mạng không bắt con cua bò thẳng à ?

Bác Hồ mỉm cười nhân ái vuốt râu ảo tưởng. Rồi Bác nghêu ngao :

– Con cua tám cẳng, hai càng

Một mai, hai mắt, rõ ràng con cua.

Bác lý luận :

– Ông Lê-nin đã phân biệt địch ta rõ rệt. Trong cuốn “Thời thơ ấu của Lê-nin”, ông đã dạy rõ cách trống giai cấp loài cua.

Bác Hồ lại nghêu ngao :

– Cá bống đi chợ cầu Canh

Chú tôm đi trước, củ hành theo sau

Con cua lật đật theo hầu

Cái chầy rơi xuống vỡ đầu con cua.

Bác giải thích:

– Cái chầy là nhà tù, là cải tạo tư tưởng. Cua sẽ hết ngang bướng. Một là nó thành cua cộng sản tiến thẳng, hai là nó hóa riêu cua ăn với bún, bánh canh, miến, canh cải bẹ xanh, chả giò cua, cua luộc, cua chiên bột…

Bác đi một đường lạc đề, nuốt nước miếng thèm thuồng, Bác nheo mắt rồi tiếp tục :

– Đằng nào thì cua không qua được cải tạo thì chỉ đáng vô bụng mình thôi.

Bác vung tay :

– Đả đảo cua, đả đảo những thằng ngang như cua !

Một thằng Cờ Đỏ giơ tay lên rồi gãi đầu :

– Ủa, mày đả đảo cộng sản hả ?

Bác Hồ lấp liếm :

– Cách mạng có đi ngang thì chỉ có cách mạng có quyền đi ngang thôi. Vì thế phải loại bỏ tất cả loài nào đi ngang, nói ngang mà không xin phép cách mạng. Cua cộng sản là cua núi, cua đá, cua Liên-xô. Bọn phản động là cua đồng, cua gái[88]. Như thằng Dzũng Đakao, Chương còm…

Bác Hồ tít mắt cười :

– Tao sẽ tóm cổ thằng Chương còm về đây cho chúng mày bỏ kiến lửa vào lỗ rốn nó, rồi nhổ hết tóc nó.

Bọn nhô con Cờ Đỏ chưa kịp hoan hô thì bị rẽ đám khi Chương còm xuất hiện từ phía sau bước vào :

– Hay lắm, Thiện Mông Cổ, tao đưa mày đi bắt Chương còm.

Bác Hồ tái mặt. Bác Hồ run rẩy. Các dũng sĩ quốc gia đứng nấp sau lưng bọn nhô con Cờ Đỏ, nghe Bác Hồ ba hoa xích thố mãi đã đủ bẩn tai, bèn hành động cho sớm sủa. Bác Hồ đã thấy Dzũng Đakao, Hưng mập, Vinh nhí, Lộc lu…và biết kháng cự cũng bằng thừa.

– Nào, về Tân Định, Thiện Mông Cổ ! Tao chở mày bằng xe đạp về cho chắc ăn, mày không lẩn đi đâu được !

Bác Hồ ngoan ngoãn vâng lời Chương còm. Bác ngồi trên cái poọc-ba-ga[89] sau xe đạp của Chương còm. Bác Hồ được Dzũng Đakao, Hưng mập, Bồn lừa, Vinh nhí, Lộc lu hộ tống để không thoát chạy đi đâu. Thiện Mông Cổ, bí danh Thiện bôn, Bác Hồ đầu thai, đã nín khe để Chương còm tóm cổ.

[88] cua gái : [từ tiếng Pháp “faire la cour”] ; đi tán gái.
[89] poọc-ba-ga : [từ tiếng Pháp “porte-bagage”] ; chỗ chở hành lý trên xe đạp, xe máy hay xe hơi.

—->13

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s